Đặc Sản Lào Cai Ăn Chơi Và Mua Làm Quà
với những nét truyền thống văn hóa độc đáo mà khi nhắc đến thì người ta liên tưởng ngay đếnSa Panơi có những thắng cảnh mê hồn, nức tiếng cả nước. Để hiểu rõ văn hóa bản địa thì du khách cần phải đi sâu khám phá văn hóa ẩm thực của đồng bào nơi đây. Ẩm thực là nét văn hóa đặc trưng cho mỗi một vùng miền, một dân tộc, nó là thứ để phân biệt giữa vùng miền này với vùng miền khác. Vì mỗi một nơi có một gia vị cuộc sống khác nhau mà thể hiện rõ nhất là trong văn hóa ẩm thực tạo nên những đặc sản vùng miền rất riêng biệt.
Nhiều nơi ở vùng núi phía bắc có món thắng cố, nhưng thắng cố tại Lào Cai có một hương vị đặc sắc riêng khiến người ta cứ nhắc đến món thắng cố là phải ở Lào Cai.
Món ăn độc đáo và thơm ngon này được nấu từ lục phủ ngũ tạng của con ngựa, với nhiều loại gia vị tự nhiên được lấy từ trong rừng như: thảo quả, quế, hồi, sả, địa liền, hạt dổi… tất cả được trộn đều và ninh nhừ trong một chiếc chảo sâu lòng cỡ lớn.
Đến với chợ phiên Bắc Hà, bạn nhất định phải thử món ăn này, vừa đến cổng chợ bạn đã có thể cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt từ món ăn này, mặc dù nhìn có vẻ khó ăn nhưng khi bạn đã dám thử thì đó lại là một kiệt tác trong ẩm thực. Ngồi giữa chợ gọi một bát thắng cố ngựa nóng hổi nghi ngút khói, nhâm nhi cùng chén rượu ngô bản phố chắc chắn sẽ là hương vị khó có thể quên trong chuyến du hành của bạn trên đất Lào Cai.
Thịt lợn cắp nách là tên gọi chung của giống lợn con, được đồng bào Mông, Thái, Dao… ở Lào Cai nuôi tự nhiên bằng hình thức thả rông, trọng lượng chỉ rơi vào khoảng 5-7kg/ 1 con nên hay được bà con chế dây để đeo cắp nách ra chợ để bán, nên từ đó cái tên lợn cắp nách ra đời có lẽ từ đó.
Được chăn thả tự nhiên nên không như lợn nuôi cám ở xuôi, thịt lợn cắp nách có độ ngọt thơm, thịt chắc, không có nhiều mỡ, và có thể chế biến thành rất nhiều món bổ dưỡng khác nhau. Các món lợn quay, lợn nướng, các món luộc hay lòng dồi được chế biến thì thịt lợn cắp nách đều có hương vị rất riêng, rất đặc biệt, khi ăn rồi thì chắc chắn bạn sẽ muốn chén thêm.
Cá hồi là một món ăn rất đặc biệt và ngon và bổ dưỡng, người ta nghĩ chỉ có thể nuôi và đánh bắt ở xứ sở ôn đới, thế nhưng tại Sapa bạn có thể thưởng thức ngay ở chân thác bạc tại Sapa, mà chất lượng khong kém cá hồi ở các nước ôn đới một chút nào.
Sau khi ngắm cảnh Hàm Rồng, tham quan cầu Mây, ăn cá suối Cát Cát mà còn là để thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi. Thịt cá hồi ở đây săn, chắc, màu hồng, tươi, không có mỡ và ngọt đậm được các đầu bếp chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá hồi nướng, sashimi, cá hấp xì dầu, lẩu cá hồi, gỏi cá hồi…
Đây là món ăn thật sự dân giã ở , , … gạo thơm ngon được lấy từ lúa được trồng trên thửa ruộng bậc thang. Cơm lam được bỏ vào trong ống nứa, nướng trên than hồng, vừa có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương vừa có vị thơm của ống nứa, than hồng rực. trong quá trình nướng phải xoay cho đều ống nứa sao cho cơm chín đều mà không bị cháy mà cũng ko bị sống. yêu cầu là khi tách cơm lam khỏi ổng nứa phải dẻo, vừa thơm, lại vừa mịn như là giò lụa, đ& #7875; được cả tuần vẫn cứ dẻo thơm. Ăn cơm lam để cảm nhận y nguyên vị ngọt thơm của những hạt gạo được tạo nên bởi tinh túy của đất trời và những đôi bàn tay cần cù của những người quanh năm miệt mài trên những thửa ruộng.
Tại Lào Cai, khi nói đến trái cây thì người ta nhắc ngay đến đào Sapa và mận Bắc Hà, từ đó mới biết được sự nổi tiếng thơm ngon của 2 đặc sản này.
chín vào tháng 6 và chỉ đến giữa tháng 7 là hết vụ. Đào Sapa có nhiều loại như đào H’mông, đào vàng, đào Pháp… nhưng đó chỉ là tên gọi của “đào rọ” vì cứ khi vào mùa, lúc trái đào chín thì người dân hái đào bỏ vào một cái rọ sau đó bán ở các chợ ven đường.
, là trái cây nổi danh thơm ngon, ngọt, màu sắc đẹp mắt hươn hẳn những loại mận trồng ở nhiều nơi khác. Đây là loại đặc sản chỉ có ở Bắc Hà, sinh trưởng và phát triển ở cao nguyên với độ cao trên dưới 1000m, cứ vào tháng 5-7 mận chín rộ, trở thành thứ quả được yêu thích ở các tỉnh phía bắc, đây là đặc sản hiếm gặp với các tỉnh trong miền nam.
Ăn chơi thỏa thích, vậy các bạn mua gì về để làm quà cho bạn bè và người thân? Hãy mua một số thứ sau về làm quà đảm bảo ai nhận cũng rất thích.
Đây là đặc sản rất quý ở Sapa, thoạt nhìn thì không có gì đặc biệt so với các nấm hương khác, nhưng khi đã thử thì chắc chắn ai cũng phải khẳng định rằng chẳng nấm ở đâu có thể sánh bằng.
Các đồ vật dụng cá nhân được làm từ vải thổ cẩm thật là sặc sỡ và bắt mắt, với những họa tiết rất độc đáo, khi du lịch Sa Pa hay Bắc Hà bạn có thể lựa chọn cho mình những đồ lưu niệm như túi xách, ví, mũ, áo, khăn… được may từ chất liệu vải thổ cẩm rất đẹp. Các sản phẩm này thường được bày bán trong các sạp hoặc là các chợ phiên rất náo nhiệt vào chủ nhật hàng tuần. các vật dụng này rất thu hút khách du lịch đặc biệt là khách du lịch quốc tế, mẫu mã cũng phong phú, kiểu dáng đẹp, giá cả phải chăng bạn có thể thoải mái lựa chọn những món đồ phù hợp với mình.
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của đồng bào thái đen, là món ăn quý để đãi khách và dùng vào các dịp lễ tết. Thịt trâu gác bếp có bề ngoài nâu sẫm, nhưng khi xé ra bên trong sẽ có màu hồng của thịt rất bắt mắt.
Thịt trâu gác bếp được xé nhỏ chấm cùng nước chẳm chéo làm món ăn vặt hoặc uống bia thật là khoái khẩu, bạn có thể hấp, luộc qua với nước để thịt mềm sau đó thái nhỏ bày ra đĩa. Nếu là lần đầu tiên trải nghiệm việc ăn thịt trâu gác bếp chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị cay, nồng, mặn, hắc, của nó vì để làm ra món này người ta phải ướp khá nhiều gia vị, nhưng khi bạn đã ăn rồi thì sẽ nghiền món này vì càng ăn sẽ càng th̐ 5;y ngon.
Loại măng này gần như có quanh năm, nhưng có nhiều nhất vào mùa mưa. Có 2 loại để bạn lựa chọn măng sặt và măng vầu. Măng sặt thì có hình dáng bên ngoài thuôn đài có thể hái và chế biến luôn ngay sau khi bóc sạch vỏ, còn măng vầu thì phải đào ở dưới đất lên, sơ chế cũng kỳ công hơn, thường măng vầu được người dân bản địa muối chua hay để nấu cùng các loại sườn vịt, lợn, ngan đều rất thơm ngon, bổ dưỡng ăn giòn sần sật.
có thổ nhưỡng tự nhiên rất phù hợp với loại ớt thóc, quả nhỏ, chín đó có vị cay và thơm đặc trưng, ít nơi nào có nơi nào có được. khi ớt chín, người dân ở đây chế biến ớt tươi thành dạng tương ớt, ăn có vị cay đậm đà, thơm vị thơm của ớt và các gia vị khác, đó là điều khác biệt với các loại tương ớt công nghiệp và tương ớt ở địa phương khác.
Nguyên liệu để làm lên thương hiệu tương ớt mường khương cũng rất cầu kỳ, bao gồm: ớt thóc, tỏi, hạt thì là, hạt rau mùi, thảo quả, muối, rượu, quế, hạt dổi… chính vì thế mà tương ớt nơi đây có hương vị rất thơm, màu vàng đỏ rất đẹp mắt, rất chất lượng với các tín đồ ăn cay.
Truy cập website: https//bepcotam.vn hoặc gọi điện tới số hotline // chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ các bạn.